Những bản làng ở khu du lịch Sapa mang một vẻ đẹp thôn quê bình yên đến lạ người. Vẻ đẹp bình dị ấy chính là thứ thu hút du khách đến tham quan các bản làng người dân tộc sau những chuyến dã ngoại ngoài thiên nhiên. Nhiều bản làng của người Mông, Dao ở nơi đây như bản Lao Chải - Tả Van đã được xây dựng từ nhiều thập kỉ trước và vẫn còn nguyên nét đẹp truyền thống.

 

Giới thiệu đôi nét về bản Lao Chải - Tả Van

Bản ở Sapa là nơi các hộ dân người dân tộc quy tụ lại tạo thành. Những bản làng này thường được xây dựng ở trên những vùng đất bằng phẳng hoặc thung lũng bên dưới những ngọn đồi.

Bên trong một bản thường chỉ có 1 dân tộc người sinh sống, cũng có một số bản có từ 2 – 3 dân tộc người sinh sống. Trong khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, những bản làng này tạo nên sức sống mới cho mảnh đất đồi núi cằn cõi này

Bản Lao Chải và bản Tả Van là hai bản làng lớn ở khu du lịch Sapa. Bản Lao Chải nằm cách thị trấn Sapa 7km, giáp bản Lao Chải là bản Tả Van nằm cách thị trấn Sapa khoảng 12km. Hiện nay, bản Lao Chải – Tả Van là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Tày…

Bản Lao Chải - Tả Van nằm giữa dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ và núi Hàm Rồng. Được 2 ngọn núi lớn che chở nên dân làng sinh sống ở đây ngày một nhiều, tạo nên một không gian sống vô cùng sôi nổi, hấp dẫn.

Thật khó có thể tin được ở dưới dãy Hoàng Liên Sơn hoang dã lại có thể hình thành nên hai bản làng lớn, xinh đẹp và đông đúc người dân tộc sinh sống đến như vậy.

Bao quanh bản Lao Chải - Tả Van là những thửa ruộng bậc thang rộng lớn. Những thửa ruộng này đã có từ mấy chục năm tuổi. Người Mông, Dao sống tại Lao Chải - Tả Van vẫn ngày đêm trồng lúa trên những thửa ruộng bậc thang cổ lão này.

Vẻ đẹp thơ mộng của những thửa ruộng bậc thang rộng lớn tạo nên một không gian đẹp cho những bức ảnh kỉ niệm về chuyến tham quan bản Lao Chải – Tả Van

Cũng giống như bản Cát Cát, bản Lao Chải và bản Tả Van hiện vẫn còn lưu giữ lại nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy... những dân tộc đã có nhiều thập kỉ sinh sống tại mảnh đất Sapa này.

 

Đường đến bn Lao Chi - T Van như thế nào?

Bản Lao Chải - Tả Van nằm không xa thị trấn Sapa nên du khách có thể đến bản tham quan vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Để đến bản Lao Chải - Tả Van, du khách sẽ phải đi hết con phố Cầu Mây, sau đó rẽ vào phố Mường Hoa.

Tiếp tục di chuyển trên đoạn đường này, du khách sẽ thấy những căn nhà sàn bằng gỗ của bản Lao Chải hiện ra, tiếp tục đi thêm ít phút nữa, du khách sẽ đến được bản Tả Van.

Từ đây, du khách sẽ bỏ lại sau lưng những con phố sầm uất để đến một không gian của những thửa ruộng bậc thang xanh mơn mởn và những ngôi nhà bằng gỗ đơn sơ, mộc mạc.

Du khách muốn đến được bản Lao Chải - Tả Van có thể sử dụng xe máy hay ô tô 4 chỗ để làm phương tiện di chuyển. Đoạn đường đến bản khá đẹp và rộng nên du khách có thể dễ dàng đi xe vào tới tận phía ngoài của bản.

Từ ngoài bản, đập vào mắt du khách là những thửa ruộng bậc thang to lớn, xinh đẹp nhất Sapa như những bậc thang dẫn du khách vào bản.

Theo lộ trình du lịch bản Lao Chải - Tả Van, du khách sẽ đến Lao Chải trước, sau đó tiếp tục đi đến bản Tả Van. Đi như thế sẽ giúp du khách dễ di chuyển hơn bởi đoạn đường dẫn lên bản Lao Chải rất dốc, nếu di chuyển từ Tả Van về Lao Chải, du khách sẽ gặp khó khăn khi đi từ bản Lao Chải xuống.

 

Lưu ý một số du khách mới lần đầu đi bản Lao Chải – Tả Van là tham quan bản phải mua vé. Trạm soát vé nằm ở trên phố Mường Hoa, ngay chỗ tiếp giáp giữa thị trấn Sapa và đường vô bản.

Giá vé tham quan những địa điểm du lịch Sapa được ghi chú rất rõ ràng. Theo đó, giá vé tuyến Lao Chải - Tả Van - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang là 75.000 đồng/ người lớn và 30.000 đồng/ trẻ em (dưới 1,3m).

 

Khám phá v đẹp bn Lao Chi - T Van

Bản Lao Chải và bản Tả Van được bao phủ bởi những thửa ruộng bậc thang to lớn nên thời điểm đẹp nhất để đến đây du lịch là mùa lúa chín. Khoảng thời gian những thửa ruộng bậc thang ở Sapa chín vàng rơi vào đầu tháng 4 và cuối tháng 9.

Du lịch bản Lao Chải - Tả Van vào dịp này, du khách sẽ được ngắm nhìn cả một không gian bản tràn ngập 1 màu vàng vô cùng bắt mắt. Mùa lúa chín cũng là khoảng thời gian bản làng trở nên sôi động, nhộn nhịp nhất.

Không gian tràn ngập màu vàng của lúa, của những tia nắng vàng là cảnh đẹp mà bất kì du khách nào đến tham quan Sapa đều muốn ngắm nhìn dù chỉ một lần. Rất nhiều những bức ảnh về Sapa mùa lúa chín đều trở thành tâm điểm trong những cuộc triển lãm ảnh trong nước và quốc tế.

Không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, du khách đến bản Lao Chải - Tả Van du lịch còn có cơ hội khám phá cuộc sống thường ngày của người dân tộc ở trong bản.

Dù đã có thêm một số vật dụng hiện đại nhưng người dân tộc nơi đây vẫn giữ lối sống trồng trọt và chăn nuôi vốn có từ bao đời nay. Họ vẫn nuôi lợn cắp nách, trồng bông, dệt thổ cẩm và canh tác lúa trên những thửa ruộng bậc thang như bao thế hệ người đi trước.

Bước vào nhà của người dân tộc nơi đây, du khách có thể thấy được hầu như nhà nào cũng có truyền hình hiện đại. Dù đã trang bị truyền hình nhưng không gian sống của họ vẫn trang trí những tấm thổ cẩm trên cửa, trên bàn và dưới nền nhà.

Một số nhà vẫn còn những chiếc kèn cổ, hay những chiếc chuông gỗ đeo cổ trâu… Hầu như không gian sống của họ vẫn không hề thay đổi sau nhiều thập kỉ sinh sống tại đây.

Đặc biệt, du khách đến tham quan bản Lao Chải - Tả Van còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản được chế biến từ những nguyên liệu do chính họ nuôi trồng.

Thử tưởng tượng trong không gian se lạnh của vùng núi Sapa mà được thưởng thức những miếng thịt trâu gác bếp nóng hổi, uống 1 chút rượu táo mèo hay rượu ngô thì tuyệt vời biết bao nhiêu.